539641-PJM9BU-61

Chất béo tích trữ khác nhau giữa nam và nữ như thế nào?

Chúng ta có xu hướng tích mỡ theo độ tuổi, bạn có để ý không?

Ở phụ nữ, mỡ thường hình thành xung quanh xương chậu, mông và đùi. Ở nam giới, mỡ thường tập trung quanh vùng bụng. Tỷ lệ mỡ cơ thể ở nữ cao hơn nam giới. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về khái niệm đáng ghét này (mỡ) để tìm cách tống khứ chúng đi thật nhanh.

Mỡ là dạng năng lượng dư thừa mà chúng ta ăn hàng ngày từ thực phẩm, được dự trữ dưới dạng chất béo. Tuy nhiên, việc phân phối chất béo trên cơ thể mỗi người mỗi khác nhau. Có 2 loại chất béo dự trữ được đề cập thông dụng chính là:

  • Chất béo nội tạng
  • Chất béo dưới da

Chất béo nội tạng là nguy hiểm nhất. Chúng làm giảm hiệu suất làm việc của các cơ quan bên trong, gây ra các hiệu ứng nguy hiểm như xơ vữa thành động mạch, đột quỵ, tim mạch… May mắn là chất béo nội tạng thường chỉ chiếm 20% lượng mỡ dự trữ trong cơ thể. 80% còn lại nằm dưới dạng chất béo dưới da.

Chúng ta cùng tìm hiểu những khu vực cơ bản của chất béo dưới da:

Khu vực thường tích tụ chất béo của cơ thể
Phụ nữ: thường tích tụ mỡ xung quanh mông và đùi (thân hình quả lê)
Đàn ông – hình thành xung quanh bụng: “hình quả táo”.
Lưu ý rằng đây là những mẫu nổi bật – nhưng cả “quả táo” và “quả lê” đều có thể được tìm thấy trong cả hai giới.

Khu vực cụ thể thường tích mỡ
– Phần trên của cơ thể: mỡ thường nằm ở đây là là do chúng ta ăn quá nhiều, không kiểm soát được lượng chất béo nạp vào hàng ngày. Để giảm mỡ khu vực này, hãy hạn chế đồ ngọt, thức ăn nhanh, soda và thực hiện các dạng bài tập cardio/tabata để đánh tan mỡ.

– Bắp tay: phụ nữ thường tích mỡ ở vị trí này, thông thường là ở khu vực giữa đến phần trên của cánh tay. Vị trí này khó để giảm mỡ nên bạn chỉ có thể giảm bằng các thực đơn giảm cân đúng và các bài tập giảm mỡ toàn thân.

– Lườn (khu vực từ nách đến hông): đây cũng là khu vực rất khó đánh tan mỡ thừa bằng các bài vận động thông thường. Bạn chỉ có thể giảm mỡ tại đây bằng các phương pháp ăn kiêng và các bài tập đặc biệt.


Nàng Venus là giải pháp giúp bạn nữ đánh bay từ 4 – 8kg mỡ thừa cứng đầu chỉ trong 14 ngày theo cách hoàn toàn tự nhiên: không gym, không thuốc!


– Eo: Đây là nơi dễ tích mỡ nhất, đặc biệt là với các bạn nữ. Kẹo, đồ ngọt, carbohydrate và sự stress chính là thủ phạm gây mập mỡ vùng eo. Tin tốt: đây là khu vực dễ đánh tan mỡ thừa. Chỉ cần nghỉ ngơi đủ thời gian, ăn uống lành mạnh, thư giãn và tránh xa các loại đường thì vòng eo săn chắc sẽ không quá xa vời với bạn.

– Bụng: Chất béo xung quanh khu vực này thường gặp ở cả nam và nữ. Ngay cả người có thể trạng mảnh mai hoặc gầy, họ vẫn có tình trạng béo bụng như thường. Mỡ thừa ở đây khiến chị em cảm thấy thiếu tự tin. Bạn cần ăn nhiều rau xanh, tránh thức uống chứa cồn, uống nhiều nước lọc, áp dụng chế độ ăn uống giảm cân để có thể đánh tan mỡ bụng hiệu quả.

– Hông và đùi: Mỡ tích tụ ở đây là do hấp thụ Gluten. Gluten chính là hỗn hợp từ những thực phẩm có nhiều protein và tinh bột được nạp và cơ thể tạo thành. Phụ nữ khi dậy thì hay tiền mãn kinh đều hấp thụ Gluten rất nhanh. Do đó nếu muốn giảm mỡ ở đùi và hông, cần phải hạn chế ăn tinh bột. Thay vào đó cần ăn nhiều chất xơ như rau xanh và hoa quả.

– Đùi và bắp chân : Nơi này thường gặp ở phụ nữ – nhưng cũng xảy ra với nam giới. Phần mỡ thừa ở đùi và bắp chân là do di truyền và hệ thống tĩnh mạch gây ra. Và đây chính là bộ phận khó giảm nhất trên cơ thể, nên ngoài việc ăn uống, thay đổi thói quen, bạn cũng cần luyện tập thể dục nhiều hơn. Các bài tập toàn thân và các động tác chuyên sâu như leo cầu thang, chạy bộ, squats có thể giúp bạn có cặp đùi săn chắc và thon gọn!

– Mông: Mỡ ở mông đóng vai trò như một lớp đệm giúp chúng ta ngã hoặc ngồi được êm hơi, bảo vệ vùng xương cụt. Nếu bạn cảm thấy thực sự cần giảm mỡ ở mông, các bài tập squat là một lựa chọn tốt trong trường hợp này.

Ngoài giới tính, chất béo còn phụ thuộc vào điều gì?

Các nghiên nghiên cứu gần đây cho thấy sự phân bố chất béo khác nhau giữa giới tính và nhóm dân tộc. Ví dụ nam giới có tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể thấp hơn so với phụ nữ và người lớn châu Á dễ bị béo phì nội tạng hơn người châu Âu. Phụ nữ Địa Trung Hải dễ bị béo ở đùi hơn những nơi khác.

Giảm chất béo ở nam và nữ khác nhau ra sao?

Tỷ lệ tích mỡ ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, chế độ ăn và thói quen. Đặc biệt, chất béo sẽ xuất hiện từ những nơi dễ dàng hấp thụ nhất. Nói cách khác, nếu bụng của bạn là nơi mập lên đầu tiên – đây sẽ là nơi cuối cùng chất béo biến mất.

Đây là lý do tại sao, đàn ông thường phàn nàn rằng dù mặt anh ta vẫn ốm những xung quanh eo lại có 1 lớp mỡ bao bọc. Hoặc một người phụ nữ có thể phàn nàn về cơ thể thì ốm, nhỏ nhắn nhưng vòng 2 lại là một lớp mỡ đong đầy.

Cách tốt nhất để cải thiện tỷ lệ mỡ thừa trong cơ thể là ăn uống hợp lý và vận động thường xuyên để tiêu hao năng lượng dư thừa. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt về việc giảm mỡ thừa giữa nam và nữ: Đàn ông béo phì có xu hướng mất nhiều chất béo nội tạng hơn, trong khi phụ nữ béo phì mất nhiều chất béo dưới da hơn.

Các bài tập thể dục có thể giúp bạn mất mỡ dưới da nhiều hơn. Ăn kiêng đơn thuần lại thường làm mất chất béo nội tạng (nhìn bên ngoài vẫn không thấy ốm). Điều này giải thích làm thế nào bạn có thể giảm cân nhưng không nhất thiết phải có bất kỳ sự thay đổi căn bản nào về ngoại hình. Và để có kết quả tốt nhất, bạn nên xem xét kết hợp hai hoạt động giảm cân cùng một lúc để tạo kết quả tối đa.

Bài viết này được chỉnh sửa từ nguồn bikipgiamcan.vn

Bình luận:

Comments are closed.